Đức Ratzinger nói với Đức Phanxicô: Tôi cảm thấy an toàn trong lòng tốt của ngài. Xin ngài cứ tiến về phía trước trên con đường của lòng thương xót

20160628 hai ĐGH 2

Trong lễ kỷ niệm 65 năm linh mục của Đức Nguyên Giáo hoàng, Đức Bergoglio nói: “Ngài vẫn tiếp tục phục vụ Giáo hội, không ngừng đóng góp thực sự cho sự tăng trưởng của Giáo hội với quyết tâm và sự khôn ngoan”.

20160628 hai ĐGH

“Ngài vẫn tiếp tục phục vụ Giáo hội, không ngừng đóng góp thực sự cho sự tăng trưởng của Giáo hội với quyết tâm và sự khôn ngoan”. Đức Thánh Cha Phanxicô đã ngỏ lời như thế với vị tiền nhiệm là Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI nhân dịp kỷ niệm 65 năm linh mục của Đức Nguyên Giáo hoàng, thụ phong ngày 29/6/1951 tại nhà thờ chính tòa Freising, cùng với người anh trai là Đức Ông Georg Ratzinger. Trong khi ôm hôn từ biệt, Đức Bênêđictô XVI nói với Đức Phanxicô: “Tôi hy vọng ngài sẽ cứ tiến về phía trước trên con đường của lòng thương xót”, và nói thêm: “Lòng tốt của ngài là nơi tôi cư ngụ và trong đó tôi cảm thấy mình được bảo vệ”.

Buổi lễ đã diễn ra ngắn gọn, như Đức Ratzinger đã mong muốn và như chính Đức Phanxicô đã nói hôm Chúa Nhật 26/6 trong cuộc nói chuyện với các ký giả trên chuyến bay trở về từ Yerevan, khi ngài bác bỏ giả thuyết theo đó có một loại sứ vụ Phêrô “được chia sẻ” với sự tồn tại các Giáo hoàng, thay vì một, có thể là hai vị.

Đức Phanxicô đã ôm hôn Đức Bênêđíctô trước và sau khi phát biểu. Trong khi đó, Ca đoàn Nhà nguyện Sistina hát «in insigni die solemnitatis vestrae».

Trong bài phát biểu của mình, Đức Phanxicô nói với vị tiền nhiệm: “Ở một trong rất nhiều trang tuyệt đẹp ngài viết về chức linh mục, ngài đã nhấn mạnh cách Đức Giêsu, khi dứt khoát kêu gọi Simon, đã nhìn ông ấy, và chỉ hỏi một điều duy nhất: “Con có yêu Thầy không?” Điều này thật đẹp và chân thật! Bởi vì chính ở đây – ngài nói với chúng con, thưa Đức Thánh Cha – chính ở điểm “con yêu Thầy” này mà Đức Chúa đã thiết lập sứ vụ mục tử, bởi lẽ chỉ khi chúng ta yêu Chúa thì Người mới có thể nhờ chúng ta chăn dắt đoàn chiên: “Thưa Thầy, Thầy biết mọi sự, Thầy biết con yêu mến Thầy”.

“Đó, thưa Đức Thánh Cha, chính là – Đức Giáo hoàng Bergoglio nói tiếp – yếu tố thống lĩnh cuộc sống dành trọn cho sứ vụ linh mục và nền thần học chân thật mà ngài đã định nghĩa như là “cuộc tìm kiếm của người yêu”; và đó là điều mà ngài đã luôn luôn làm chứng và vẫn đang làm chứng hôm nay: thực tại quyết định trong mọi ngày sống của chúng ta – dù trời nắng dù trời mưa – thực tại duy nhất mà từ đó xảy đến tất cả những điều còn lại, là Đức Chúa đang thực sự hiện diện, là chúng ta đang khao khát Người, là chúng ta đang gần gũi Người trong nội tâm, là chúng ta đang yêu mến Người, là chúng ta đang thực sự tin tưởng vào Người một cách sâu xa và đang thực sự yêu mến Người trong lòng tin”.

“Chính tình yêu đó – Đức Phanxicô nhấn mạnh – thực sự lấp đầy con tim chúng ta, chính lòng tin đó là lòng tin làm cho chúng ta bước đi an toàn và an tâm trên mặt nước, cho dù ngay trong bão tố, như đã xảy ra với Phêrô; tình yêu đó và lòng tin đó cho phép chúng ta nhìn về tương lai mà không sợ hãi hay luyến tiếc, nhưng là với niềm vui, ngay cả trong những năm tháng sắp tới của cuộc đời chúng ta”.

Sau đó Đức Giáo hoàng nói về cuộc sống của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI từ khi nghỉ hưu và từ chức vì lý do tuổi tác. “Chính khi sống và làm chứng, ngay hôm nay, trong cách thức mãnh liệt và rạng rỡ, điều duy nhất thực sự có tính quyết định đó – tức là ánh nhìn và con tim hoàn toàn hướng về Thiên Chúa – thưa Đức Thánh Cha, ngài đang tiếp tục phục vụ Giáo hội, không ngừng đóng góp thực sự cho sự tăng trưởng của Giáo hội với quyết tâm và sự khôn ngoan; và ngài đang thực hiện điều đó từ tu viện nhỏ Mater Ecclesiae ở Vatican, cho thấy đó là một cái gì đó hoàn toàn khác với những góc khuất bị lãng quên, ở những góc khuất ấy, nền văn hóa loại trừ của thời nay có xu hướng coi thường những người đang càng ngày càng dần suy yếu vì lý do tuổi tác”.

“Ngược lại – Đức Bergoglio nói tiếp – và điều này cho phép người kế nhiệm ngài, kẻ đã chọn tông hiệu là Phanxicô, được nói với tất cả sức mạnh! Bởi vì, cuộc hành trình thiêng liêng của Thánh Phanxicô bắt đầu ở San Damiano, nhưng nơi chốn thực sự được yêu thích, trái tim đem lại sức mạnh cho Hội Dòng, nơi thánh nhân thiết lập Hội Dòng và cuối cùng, nơi người hiến trọn cuộc đời cho Thiên Chúa, lại chính là Porziuncola, “góc nhỏ”, cái góc rất nhỏ bên cạnh Mẹ Hội Thánh, bên cạnh Đức Maria, là Đấng, bởi lòng tin sốt sắng và bởi cuộc sống hoàn toàn cho tình yêu và trong tình yêu với Đức Chúa, được mọi thế hệ khen là diễm phúc. Cũng thế, thưa Đức Thánh Cha, Chúa Quan Phòng đã muốn ngài đạt đến một nơi chốn mà, nói đúng theo kiểu “Phanxicô”, từ đó tỏa rạng một sự thanh thản, một sự bình an, một sức mạnh, một sự tin tưởng, một sự chín chắn, một đức tin, một sự cống hiến và một lòng trung thành mang lại rất nhiều sức mạnh cho con và cho toàn thể Giáo Hội. Và từ đó, xin cho phép con nói – Đức Giáo hoàng nói thêm một cách tự nhiên – tràn đầy một cảm giác khỏe mạnh và vui vẻ hài hước”.

Đức Phanxicô kết thúc bài phát biểu của mình với lời cầu chúc dành cho vị tiền nhiệm cũng như cho toàn thể Giáo Hội: “Kính chúc ngài, thưa Đức Thánh Cha, tiếp tục cảm thấy bàn tay của Thiên Chúa xót thương nâng đỡ ngài, để ngài có thể trải nghiệm và làm chứng cho chúng con về tình yêu của Thiên Chúa; kính chúc Đức Thánh Cha, với Thánh Phêrô và Thánh Phaolô, có thể tiếp tục hân hoan với niềm vui lớn lao trong khi tiến về đích điểm của đức tin.”

20160628 hai ĐGH 2

Sau Đức Giáo Hoàng, Đức Hồng y Gerhard Ludwig Müller, Tổng Trưởng của Thánh Bộ Giáo Lý Đức Tin và Niên trưởng Hồng y đoàn, Đức Hồng y Angelo Sodano, phát biểu. Đức Hồng y Müller đã biếu Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI cuốn sách “Die Liebe Gottes Lehren und Lernen – Giảng dạy và học tập Tình yêu của Thiên Chúa”.

Cuối cùng, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đứng dậy và phát biểu ngắn gọn đôi lời tự phát: “Thưa Đức Thánh Cha, thưa anh em, 65 năm trước, một người anh em cùng chịu chức linh mục với tôi hôm ấy, trong sổ lưu niệm, ngoài tên và ngày tháng, đã chỉ thêm một từ duy nhất: “Eucaristomen”, cám ơn! Xin cám ơn mọi người, đặc biệt là cám ơn Đức Thánh Cha, vì sự tốt lành ngài đã diễn tả với tôi từ lúc ngài đắc cử, điều đó đã làm cho tôi rất cảm động. Hơn hẳn vẻ đẹp của khu vườn Vatican, lòng tốt của ngài là nơi tôi cư ngụ và trong đó tôi cảm thấy mình được bảo vệ. Tôi cầu chúc ngài sẽ cứ tiến về phía trước trên con đường của lòng thương xót của Thiên Chúa.” Cuối cùng, Đức Nguyên Giáo hoàng hy vọng một sự biến đổi sâu sắc của thế giới, ngõ hầu thế giới không phải là một nơi chốn chết chóc, nhưng là nơi chốn của sự sống và của tình yêu, sự sống và tình yêu mà Thiên Chúa ban cho chúng ta.

Trước khi kết thúc buổi lễ, lần thứ ba Đức Giáo hoàng và Đức Nguyên Giáo hoàng ôm hôn huynh đệ. Sau đó, trong khi ca đoàn hát bài “Sicut cervus”, các Hồng y đến chào Đức Phanxicô và Đức Bênêđíctô.

Bảo Lộc (theo Vatican Insider)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Giáo Hội. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s