Ðức Giáo Hoàng: Giáo hội nên xin người đồng tính thứ lỗi

VATICAN (NV) – Ðức Giáo Hoàng Francis hôm Chủ Nhật nói rằng người theo Thiên Chúa Giáo và Giáo Hội Công Giáo nên xin người đồng tính thứ lỗi vì đã cách đã đối xử với họ trước đây.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters cho hay khi phát biểu với các nhà báo tháp tùng trên chuyến bay đưa ngài từ Armenia trở lại Rome, Ðức Giáo Hoàng Francis cũng nói rằng Giáo Hội nên xin sự tha thứ về cách đã đối xử với phụ nữ, vì đã bỏ qua tình trạng lao động trẻ em và cũng vì đã “ban phép lành cho quá nhiều võ khí” trước đây.


Ðức Giáo Hoàng Francis nói Giáo Hội nên xin người đồng tính thứ lỗi. (Hình: Franco Origlia/Getty Images)

Trong cuộc nói chuyện thân mật kéo dài khoảng một giờ trong chuyến bay, Ðức Giáo Hoàng Francis được hỏi là ngài có đồng ý về phát biểu gần đây của một Hồng Y Ðức là Giáo Hội nên xin lỗi người đồng tính hay không.

Ngài cũng tỏ vẻ buồn bã khi một nhà báo hỏi rằng liệu việc xin lỗi này có cần phải gấp rút thực hiện vì có vụ hạ sát 49 người ở một quán rượu có nhiều người đồng tính lui tới ở Florida hay không.

Theo Reuters, Ðức Giáo Hoàng Francis trả lời rằng Giáo Hội không chỉ nên xin lỗi người đồng tính mà cả người nghèo, phụ nữ bị khai thác, trẻ nhỏ bị buộc phải lao động và cũng vì đã ban phép lành cho quá nhiều võ khí.

Ngài cũng nói với các nhà báo rằng trong một số quốc gia và một số nền văn hóa thường có truyền thống đối xử khác với người đồng tính hay bị thấy xúc phạm khi thấy người đồng tính bày tỏ tình cảm với nhau. Nhưng ngài nói rằng đó không phải là lý do để kỳ thị hay gạt bỏ người đồng tính.

Ðức Giáo Hoàng Francis không nói rõ việc ngài cho rằng phải xin lỗi vì “Giáo Hội đã từng ban phép lành cho nhiều võ khí” là gì, nhưng có vẻ là ám chỉ một số giới chức trong Giáo Hội từng mạnh mẽ ủng hộ chiến tranh trước đây.

Ngài cũng bác bỏ tin đồn cho rằng cựu Ðức Giáo Hoàng Benedict, người từ nhiệm năm 2013, vẫn còn có nhiều ảnh hưởng trong Vatican.

“Chỉ có một Giáo Hoàng,” ngài nói. Ngài cũng ca ngợi cựu Ðức Giáo Hoàng Benedict, năm nay 89 tuổi, vì đã bảo vệ và hỗ trợ ngài “với những lời cầu nguyện.” (V.Giang)

 

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Giáo Hội. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s