Đánh bom ở Thổ Nhĩ Kỳ, 41 người chết, 200 người bị thương

ISTANBUL, Thổ Nhĩ Kỳ (NV) – Hai vụ nổ bom do hai người gây ra tại phi trường Ataturk ở Istanbul hôm Thứ Ba, sau khi bị cảnh sát bắn, làm thiệt mạng it nhất 41 người và làm bị thương 200 người, đài WGNTV trích dẫn lời của Bộ Trưởng Tư Pháp Bekir Bozdag cho biết.

 
 Lối vào phi trường Ataturk ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi xảy ra vụ tấn công. (Hình: AP/DHA)

Hãng thông tấn chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ trích lời phát biểu của ông Bozdag, cho hay: “Theo thông tin tôi nhận được, một tên khủng bố xã súng AK-47 tại lối vào một trạm hàng không ở phi trường trước khi nổ bom tự sát. Chúng ta có khoảng 41 người tử đạo và chừng 200 người bị thương.”

Trong khi đó, một giới chức cho biết, nhiều kẻ tấn công cho nổ bom tại lối vào một trạm hàng không trước khi tiến qua trạm kiểm soát an ninh.

Các phi trường ở Thổ Nhĩ Kỳ có đặt trạm kiểm soát tại lối vào một tòa nhà của trạm hàng không và sau đó thêm một trạm kiểm soát khác trước khi qua cổng vào máy bay.

Theo đài NPR, đoạn video phát từ hãng thông tấn Dogan cho thấy xe cứu thương chở đến bệnh viện các nạn nhân trên người đầy máu me và nhanh chóng chuyển vào bên trong.

Thổ Nhĩ Kỳ bị nhiều vụ nổ bom trong những tháng gần đây liên hệ đến sắc dân người Kurd hoặc dân quân tổ chức ISIS, gồm hai vụ tấn công hồi Tháng Ba tại Ankara và Istanbul, cũng như một vụ khác gần các trại lính ở Istanbul hồi Tháng Hai.

Trong cùng ngày, Tòa Bạch Ốc ra thông cáo lên án vụ tấn công Istanbul, nói rang: “Phi trường quốc tế Ataturk cũng như phi trường Brussels bị tấn công hồi đầu năm, là một biểu tượng của sự liên kết quốc tế và là mối dây kết chặt chúng ta lại với nhau. Chúng ta vẫn tiếp tục ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ, đồng minh NATO của chúng ta và cũng là người cộng tác của chúng ta, cùng với tất cả bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới, vào lúc mà chúng ta đang tiếp tục đương đầu với đe dọa khủng bố.”

Ứng cử viên tổng thống đảng Dân Chủ, bà Hillary Clinton, nói: “Quân khủng bố một lần nữa lại tấn công vào trái tim của một đồng minh trong khối NATO của chúng ta. Cuộc tấn công hôm nay ở Istanbul chỉ làm cho chúng ta mạnh mẽ thêm trong việc đánh bại khủng bố và thánh chiến cực đoan trên khắp thế giới. Và điều này nhắc nhở chúng ta rằng Hoa Kỳ không thể chùn bước. Chúng ta phải cộng tác nhiều hơn với đồng minh và đối tác của chúng ta ở Trung Đông và Âu Châu để chận đứng sự đe dọa này.”

Ứng cử viên tổng thống đảng Cộng Hòa, ông Donald Trump, nói: “Cả thế giới đều sững sờ và kinh hoàng. Đe dọa khủng bố chưa bao giờ lớn hơn. Kẻ thù của chúng ta là tàn bạo và vô tâm và sẽ làm bất cứ điều gì để giết hại những ai không chịu khuất phục họ.”

Ông Trump tiếp: “Ngay từ bây giờ chúng ta phải có những hành động nhằm bảo vệ nước Mỹ khỏi họa khủng bố, và làm mọi cách trong khả năng chúng ta để cải tiến an ninh của chúng ta để cho nước Mỹ được an ninh hơn.”

Ông Binali Yildirim, thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, nói, điều tra sơ khởi của lực lượng an ninh cho thấy tổ chức khủng bố ISIS đứng sau vụ tấn công này và rằng đây là mối đe dọa của cả toàn cầu.

Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Tayyip Erdogan, ước lượng phân nửa những người bị thương ở trong tình trạng “hết sức nguy kịch.”

Ông nói: “Rõ ràng vụ tấn công này không nhắm đến bất kỳ kết quả nào mà chỉ để tạo sự tuyên truyền chống lại đất nước chúng ta bằng máu và sự đau đớn của người dân vô tội.”

Cơ Quan Quản Trị Hàng Không Hoa Kỳ (FAA) ra lệnh ngưng mọi chuyến bay từ Mỹ qua Istanbul và ngược lại, trong khi Port Authority gia tăng biện pháp an ninh tại các phi trường trong khu vực thành phố New York.(TP)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Hải ngoại. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s