Bạc Liêu: Hai ngôi trường xây hàng chục tỷ đồng rồi bỏ hoang

BẠC LIÊU (NV) – Được đầu tư hàng chục tỷ đồng nhưng trường trung học cấp 3 Hưng Hội và trường cao đẳng nghề ở Bạc Liêu bị bỏ hoang phế nhiều năm nay, theo báo điện tử VnExpress.

Trường cấp 3 Hưng Hội hoang tàn suốt 5 năm qua. (Hình: VnExpress)

Hoàn thành năm 2011, với nguồn vốn đầu tư hơn 5 tỷ đồng nhưng do không đủ học sinh để dạy nên đến nay trường cấp 3 Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, vẫn chưa đưa vào sử dụng.

Theo mô tả của phóng viên VnExpress, trường có một tầng trệt và 2 tầng lầu trên diện tích khoảng một hecta. Hệ thống nước, phòng cháy chữa cháy trong trường đã lắp đặt xong. Hơn 15 phòng học đã gắn đèn, quạt nhưng đều bị khóa kín cửa, các ổ khóa thì bị gỉ sét. Do bị bỏ hoang phế 5 năm qua nên mặt trước ngôi trường trông rất hoang tàn, cỏ mọc um tùm, một số nhà dân ở gần đã thả gà vịt vào nuôi.

Vì không được đưa vào giảng dạy nên Sở Giáo Dục tỉnh Bạc Liêu đã bàn giao trường cho Sở Lao Động để làm Trung Tâm Bảo Trợ Xã Hội. Sau khi tiếp quản, sở này cho xây dựng thêm một công trình nhưng hiện cũng bị bỏ hoang, xung quanh cỏ mọc um tùm, đường sá trũng nước.

Trong khi đó: “Con em ở địa phương học hết cấp 2 thì phải ra tận thành phố Bạc Liêu để học cấp 3, trong khi trường này thì bị bỏ hoang, gây lãng phí quá lớn,” ông Thạch Xa, một người dân địa phương bất bình nói.

Nhiều phòng học của trường cao đẳng nghề Bạc Liêu xuống cấp trầm trọng vì bỏ hoang. (Hình: VnExpress)

Cùng chung cảnh ngộ là trường dạy nghề xây dựng gần 20 tỷ đồng. Gần 5 năm trước, trường này đưa vào sử dụng trong khu đất được quy hoạch rộng đến 7.2 hecta. Dãy nhà khang trang nhưng lúc đó chỉ có vài chục học sinh vào học dù sở giao chỉ tiêu cho trường tuyển sinh 1,000 người vào năm 2011. Không sử dụng hết công năng, trường sáp nhập với cao đẳng nghề Bạc Liêu nhưng do không có học viên nên một số dãy nhà phải đóng cửa, nền móng của dãy nhà bị nứt toác, phủ đầy rêu phong.

Ông Nguyễn Văn Dần, bảo vệ trường cho biết, do chưa xin được tiền mua máy cắt cỏ nên trong khuôn viên trường khá nhiều cây cỏ mọc um tùm. Do bị bỏ hoang phế nhiều năm, hiện các dãy nhà bị hư hỏng nặng.

Nói với phóng viên VnExpress ngày 24 tháng 6, ông Đào Anh Tuấn, phó hiệu trưởng trường cao đẳng nghề Bạc Liêu cho biết, sau khi sáp nhập vào tháng 10, 2015, nhà trường đã bỏ ra hơn 100 triệu đồng sửa chữa cổng trường và nhiều hạng mục khác nhưng để sử dụng được cho việc giảng dạy thì cần hơn 1.2 tỷ đồng nữa để nâng cấp.

“Do cơ sở vật chất bị hư hỏng nhiều nên hiện trường chỉ tận dụng được một số ít phòng còn nguyên vẹn để dạy nghề may. Sau hơn 8 tháng sáp nhập, trường tổ chức dạy được cho hơn 200 học viên,” ông Tuấn nói. (Tr.N)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Việt Nam. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s