Đa số dân Scotland muốn tách khỏi nước Anh

DINBURG, Anh (NV) – Gần 60% dân Scotland nay ủng hộ một xứ Scotland độc lập sau khi nước Anh bỏ phiếu chọn sự rút chân hội viên ra khỏi khối Liên Âu.

 
 Bà Nicola Sturgeon, lãnh đạo Scotland và đảng Scottish National Party, họp báo sau khi có kết quả trưng cầu dân ý. (Hình: Getty Images/Oli Scarff)

Reuters trích dẫn kết quả một thăm dò đăng trên báo Sunday Post số ra ngày Thứ Bảy, trong đó cho thấy 59% người được hỏi ủng hộ việc Scotland độc lập từ nước Anh.

Con số này cao hơn hẳn so với tỉ số 45% trong cuộc trưng cầu dân ý tổ chức vào năm 2014, khiến Scotland ở lại với nước Anh.

Bà Nicola Sturgeon, lãnh đạo của Scotland, hôm Thứ Bảy nói rằng một cuộc trưng cầu mới cho nền độc lập của Scotland là điều khả dĩ.

Nhiều người dân Scotland hồi năm 2014 bỏ phiếu ở lại với nước Anh vì e rằng rời khỏi nước Anh sẽ khiến họ bị tách ra khỏi khối Liên Âu.

Trong cuộc trưng cầu dân ý hôm Thứ Năm, họ bỏ phiếu với tỉ số 62-38 chọn ở lại với Liên Âu, trong khi kết quả toàn nước Anh tỉ số là 52-48, chọn tách ra.

Thất vọng trước kết quả này, theo báo Washington Post, bà Sturgeon đi xa hơn khi nói rằng bà sẽ đi vòng qua thẩm quyền của London về vấn đề ngoại vụ, bằng cách tiếp xúc thẳng với Brussels để bàn về “chọn lựa có thể có được hầu giữ chân Scotland ở lại với Liên Âu.”

Sự tách rời của Scotland sẽ gây hạn chế cho London hơn trên trường quốc tế, ít nhất vì Scotland là kho vũ khí nguyên tử của nước Anh. (TP)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Hải ngoại. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s