Gần nửa dân Anh thất vọng trước kết quả ‘chia tay’ Liên Âu

LONDON, Anh (NV) – Hằng ngàn người Anh vào trang mạng Twitter hôm Thứ Sáu, bày tỏ sự u sầu và thất vọng với hàng chữ “#NotMyVote,” có nghĩa “Đó không phải phiếu bầu của tôi,” sau khi kết quả với đa số sít sao chọn “chia tay” với Liên Âu, thay vì “ở lại.”

 
 Cử tri trẻ biểu tình bên ngoài Downing Street phản đối nước Anh quyết định từ bỏ Liên Âu. (Hình: Getty Images/Mary Turner)

Theo báo Washington Post, một số dân Anh lý luận rằng, London, một trong những thành phố mang tính cách quốc tế nhất thế giới, nên trở nên độc lập.

Những người khác phản ứng giận dữ, với một số gào thét và chế giễu ông Boris Johnson, cựu thị trưởng London và cũng là người vận động rời khỏi Âu Châu nổi bật nhất, và ông cũng có nhiều hy vọng trở thành thủ tướng kế tiếp của nước Anh.

Hôm Thứ Năm, khoảng 33 triệu cử tri tham gia cuộc trưng cầu dân ý, nên ở lại hay nên rút ra khỏi Liên Âu.

Kết quả thật sít sao với 52% chọn ra đi và 48% muốn ở lại.

Phía muốn ở lại thắng lớn tại London và Scotland, gồm cả cử tri trẻ trên khắp nước.

Phe muốn chia tay chiếm phần còn lại trên khắp nước Anh và trong số cử tri lớn tuổi hơn.

Theo Newsweek, tại London, một thỉnh nguyện thư được đưa ra, đòi tách thành phố này khỏi nước Anh. Chỉ trong vòng 11 giờ, thỉnh nguyện thư này thu được hơn 55,000 chữ ký. Tuy vậy, thỉnh nguyện thư này không có giá trị pháp lý, mà chỉ mang tính cách biểu tượng, nói lên sự bực tức của cư dân thành phố.

Scotland lập tức bắt đầu khơi lại ước muốn tách rời khỏi Anh.

Qua Twitter, một cư dân mạng nhỏ tuổi tên Erin Holman thất vọng viết: “Nực cười một điều là tôi năm nay 17 tuổi, đủ lớn để có thể tự lái xe, lập gia đình và phải mua vé xe buýt dành cho người lớn, vậy mà không đủ tuổi để được quyền đi bầu chọn cho tương lai của bản thân tôi.”

Một cô gái tên Becky viết: “Chín tháng nữa tôi mới đủ 18 tuổi, nhưng rõ ràng là một cụ 90 tuổi mới có quyền quyết định cho tương lai của tôi.”

Một người trẻ khác tên Beth viết: “48.1% người trong cả nước hôm nay đều nói #notmyvote, chưa kể đến tất cả những ai dưới 18 tuổi, những người không có quyền chọn cho tương lai của mình.”

Tuy nhiên, một người tên Adam Bodsworth đáp lại: “Những người #notmyvote chớ quên nền dân chủ vận hành như thế nào. Chiến thắng nghiêng về bên đa số.” (TP)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Hải ngoại. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s