TC Đưa Vũ Khí Nguyên Tử Ra Biển Đông

15Chủ tịch Mao Trạch Đông, người CS đánh đuổi Trung Hoa Quốc gia, lập ra chế độ CS tại Trung Quốc, gọi tắt là Trung Cộng. Ông Mao là người tạo nhiều cảm hứng cho Chủ Tịch TC Tập cận Bình hiện nay. Trong thời chiến tranh giành dân chiếm đất, Ông Mao thực hiện niềm tin và sách lược «Quyền lực nằm trên đầu nòng súng». Thời đại nguyên tử, Ông Tập nghe lời tiền bối, bắt chước Ô. Mao, lấy vũ khí nguyên tử làm nền tảng cho Đảng trong nội trị, ngoại giao. Gần đây Ông đưa vũ khí nguyên tử vào chiến lược bành trướng trên đường đông tiến ra Á châu Thái bình dương.

Chủ tịch Tập Cận Bình chuẩn bị đưa vũ khí nguyên tử ra Biển Đông từ khi lên nắm quyền vào cuối năm 2012. Ông bắt tay hiện đại hóa lực lượng quân sự, đặc biệt là kho vũ khí nguyên tử. Và trong vấn đề Biển Đông, vũ khí tối hậu để cản đường chiến lược xoay trục sang châu Á của Hoa Kỳ, Ông dự trù là vũ khi nguyên tử. Chuyên gia người Pháp Mathieu Duchâtel đã phân tích chiến lược nguyên tử này của TC, trên nhật báo lớn của Pháp Le Monde, số ra ngày 29 và 30/05/2016.

Chủ Tịch Bình tin vũ khí nguyên tử của Trung Quốc là bảo đảm tối hậu cho sự thống trị của đảng Cộng sản, và bất kỳ điều gì thiết yếu cho sự sống còn của Đảng và chế độ CS đều không thể thương lượng. Năm 2016, ngày 20/04/2016, Chủ Tịch Tập cận Bình tự xưng “tổng tư lệnh”, “tổng chỉ huy” các lực lượng vũ trang, sau khi hiện đại hoá và thống nhứt hệ thống chỉ huy quân lực về lãnh thổ cùng quân giai. “Báo đài của Đảng CS/TQ phổ biến tổng quát tin này.

Đối với Chủ Tịch Bình, diện là chiến trận Á châu Thái bình dương, điểm là mặt trận Biển Đông. Theo báo The Guardian ngày 16/06/2016, Bắc Kinh lần đầu tiên đã sẵn sàng đưa tàu lặn có hoả tiễn mang đầu đạn nguyên tử ra Thái Bình Dương. Bắc Kinh cho rằng TC không có chọn lựa nào khác khi Mỹ mở rộng hệ thống phòng thủ hoả tiễn có đầu đạn nguyên tử ở đông bắc Thái binh dương, sát TQ hơn. Tờ báo The Guardian nhận định TC viện lý do Mỹ đưa dàn hỏa tiễn THAAD vào Nam Hàn áp sát TQ, nên Trung Quốc đưa tàu lặn có trang bị hỏa tiễn mang đầu đạn nguyên tử ra Biển Đông.

TC nói vậy chớ không phải vậy. TC chỉ viện lẽ cho hành động đưa vũ khí nguyên tử của mình vào Biển Đông thôi. Thực sự TC đã lên kế hoạch đưa vũ khí nguyên tử ra Biển Đông cả chục năm rồi. Tình báo Mỹ, Nam Hàn, Nhựt, Đài Loan đều biết rõ. TC tin rằng khi TC tranh giành chủ quyền biển đảo ở Biển Đông thì Mỹ sẽ ngăn trở vì Biển Đông nằm trên hành lang của con đường hàng hải huyết mạch của thế giới. Mỹ là một đại siêu cường, đang nắm thế thượng phong trên đại dương. Biển Đông là nơi 70% hàng hoá của thế giới, 5.000 tỷ đô la hàng hoá Mỹ, và ở đông bắc Thái binh dương Mỹ còn gần 100.000 quân, nhứt định Mỹ sẽ không để TC khống chế Biển Đông. TC biết xung khắc này có thể xảy ra chiến tranh bằng vũ khí nguyên tử trên Biển Đông. Nên TC phải chuẩn bị trận đồ cho một cuộc chiến tranh nguyên tử chống Mỹ ở Biển Đông.

Như đã biết trong Chiến tranh Lạnh TC là nước đi sau về vũ khi và chiến tranh nguyên tử. Trong thời kỳ Chiến Tranh Lạnh, Liên Xô và Hoa Kỳ phân bổ số vũ khí nguyên tử của mình ra nhiều loại, để nhiều nơi, từ hỏa tiễn tầm xa, oanh tạc cơ đến tàu lặn phóng tên lửa. Sự đa dạng hóa khiến địch khó có thể phá hủy kho vũ khí nguyên tử của một nước chỉ bằng một vụ tấn công bất ngờ.

Tàu lặn Liên xô không nhiều, không hiện đại nên Liên xô đã phải thành lập hai «pháo đài» nằm gần lãnh thổ – một căn cứ ở Đại Tây Dương và thêm một căn cứ nữa ở Thái Bình Dương. Còn Mỹ với Hải Quân hùng mạnh đầy uy lực và tiến bộ kỹ thuật, có thể gởi tàu lặn nguyên tử đến mọi nơi.

Còn TC mới trỗi dậy, hải quân còn cổ điển và ít, nên phải thành lập «pháo đài» của họ tại những đảo hay bãi đá bồi làm ở Biển Đông và đảo Hải Nam. Mà muốn làm thế thì phải chiếm biển, đảo ở Biển Đông.

Biển Đông nằm bên cạnh những nước nhược tiểu, TC không lo ngại bị những nước nhỏ, yếu này phản công, tấn công. Thêm vào đó, Mỹ tuyên bố không đứng về phía bên nào trong các tranh chấp biển đảo ở Biển Đông, làm cho Bắc Kinh thêm an lòng để phát triển trận đồ, củng cố các pháo đài nguyên tử.

Nhưng cái gì cũng có chừng mực thôi. Đằng này TC đã đi quá xa, quá sâu khiến Mỹ phải phản ứng. Dưới cái nhìn chiến thuật, chiến lược của Mỹ, việc mất kiểm soát Biển Đông không những là một đòn đánh vào uy thế của Mỹ với tư cách đệ nhất siêu cường, mà còn thiệt hại về kinh tế, chánh trị, quân sự nữa.

Nên tiên hạ thủ vi cường, thượng sách là Mỹ phải đẩy lùi Trung Quốc ngay bây giờ, trước khi TC còn tương đối yếu, và trước khi các láng giềng của Bắc Kinh phải cam chịu thực tế mới. Nếu Washington tỏ ra mềm yếu thì coi như xúi cho Bắc Kinh tha hồ tranh giành lãnh thổ trong tương lai. Lúc đó không dễ gì ngăn lại được.

Mỹ chống TC ở Biển Đông còn có cái lợi lớn khác nữa. Mỹ có chánh nghĩa trên phương diện luật pháp quốc tế về biển: Mỹ bảo vệ tự do hàng hải thế giới. Mỹ được chánh nghĩa và sự mến mộ của các nước Á châu Thái bình dương bị TC xâm lấn biển đảo. TC càng xâm lấn biển đảo của các nước, các nước trong vùng càng phát triển đối tác chiến lược, càng liên minh với Mỹ để cùng phòng chống TC, để bảo vệ biển đảo của mình, vì Mỹ không có tham vọng đất đai như TC. TC càng gây hấn với các nước Á châu Thái bình dương, càng xâm chiếm, quân sự hoá biển đảo của các nước trong vùng, TC càng bị cô lập. Như lời ví von của Bộ Trưỏng Quốc Phòng Mỹ Carter nói TQ tự xây Vạn lý Trương Thành để cô lập mình. TC càng quấy đục nước, ngập đảo ở Biển Đông là càng tạo thêm chính nghĩa, thế chánh đáng cho Mỹ chuyển trục quân sự về Á châu Thái binh dương để bao vây TC về quân sự. Và để Mỹ dễ vận động thành lập hiệp ước đối tác xuyên Thái bình dương gọi tắt là TPP để bao vây kinh tế TC. Nếu TC dùng chiến tranh, vũ khí nguyên tử để chống, thì coi như TC là kẻ thù của Nhân Loại, chế độ CS ở TQ không thể nào sống còn trong cộng đồng thế giới./.

Vi Anh

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bình luận. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s