Indonesia sẽ không khoan nhượng với tàu cá Trung Quốc

JAKARTA (NV) – Dù Trung Quốc phản đối kịch liệt nhưng Indonesia vẫn khẳng định sẽ tiếp tục truy đuổi, thậm chí sử dụng vũ lực nếu có tàu đánh cá nào của Trung Quốc đánh bắt trái phép trong hải phận Indonesia.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc đã cáo buộc Indonesia “Lạm dụng vũ lực, vi phạm luật pháp quốc tế và đe dọa hòa bình trong khu vực” sau khi Hải Quân Indonesia tiếp tục rượt đuổi, nổ súng chặn bắt tàu đánh cá của Trung Quốc xâm nhập vùng biển quanh quần đảo Natuna của Indonesia để đánh bắt trái phép.


Ngư dân Trung Quốc trên tàu Hua-Li 8 đang chờ thẩm vấn. Hồi cuối tháng 4, Indonesia đã bắt giữ con tàu này theo yêu cầu của Interpol. (Hình: AFP)

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc thì hôm 17 tháng 6, Hải Quân Indonesia đã rượt đuổi một đoàn tàu đánh cá của Trung Quốc “đang hoạt động tại ngư trường đang có tranh chấp” và nổ súng, khiến một ngư dân Trung Quốc bị thương rồi bắt một tàu đánh cá với thủy thủ đoàn có bảy người.

Hải Quân Indonesia loan báo đã rượt đuổi, vây bắt 12 tàu đánh cá ngoại quốc xâm nhập hải phận của Indonesia để đánh bắt trái phép. Do các tàu đánh cá ngoại quốc này tháo chạy, Hải Quân Indonesia đã bắn cảnh cáo, buộc các tàu đó phải ngừng lại để Hải Quân Indonesia khám xét và khi tìm được bằng chứng, Hải Quân Indonesia đã bắt giữ một tàu đánh cá treo cờ Trung Quốc với bảy ngư dân. Không có ai bị thương trong vụ rượt đuổi, vây bắt này.

Indonesia nhấn mạnh, dù tàu đánh cá treo cờ quốc gia nào thì Hải Quân Indonesia vẫn ra tay nếu vi phạm luật pháp Indonesia trong vùng biển của Indonesia. Ông Joko Widodo, tổng thống Indonesia vừa bảo rằng, tuy duy trì hòa khí với các lân bang là cần thiết nhưng quân đội Indonesia phải bảo vệ chủ quyền của mình.

Trong sáu tháng vừa qua, Indonesia đã ba lần thẳng tay với tàu đánh cá của Trung Quốc.

Vào ngày 27 tháng 5, khi phát giác tàu đánh cá Gui Bei Yu 27088 của Trung Quốc xâm nhập và đánh bắt trái phép tại vùng biển quanh quần đảo Natuna, dẫu thuyền trưởng của Gui Bei Yu 27088 đã cắt bỏ lưới cho tàu tháo chạy, Hải Quân Indonesia vẫn dùng súng cảnh cáo, buộc Gui Bei Yu 27088 phải ngừng lại để tiến hành bắt giữ.

Tuy toàn bộ sự kiện này xảy ra trước mũi các tàu của lực lượng Hải Cảnh Trung Quốc nhưng lần đó, lực lượng Hải Cảnh Trung Quốc chỉ quan sát chứ không dám làm gì.

Trước nữa, hôm 19 tháng 3, Hải Quân Indonesia từng bắt giữ một tàu đánh cá của Trung Quốc cũng vì xâm nhập và đánh bắt trái phép ở vùng biển quanh quần đảo Natuna. Ngay sau đó, hai tàu của lực lượng Hải Cảnh Trung Quốc đã sấn vào, gây áp lực với tàu của Hải Quân Indonesia để đoạt lại tàu đánh cá đó.

Ngay sau đó, Indonesia triệu tập đại sứ Trung Quốc ở Indonesia đến để yêu cầu trả lời tại sao Trung Quốc đã xác nhận vùng biển quanh quần đảo Natuna nằm ngoài yêu sách của Trung Quốc về chủ quyền tại Biển Ðông mà tàu đánh cá của Trung Quốc vẫn xâm nhập khu vực này để đánh bắt trái phép và Hải Cảnh Trung Quốc lại đứng phía sau, hỗ trợ những hoạt động bất hợp pháp đó (?).

Lối giải thích mà Trung Quốc thường dùng trước phản ứng của các quốc gia khác về việc tàu đánh cá của Trung Quốc xâm nhập lãnh hải, đánh bắt hải sản trái phép: Natuna là một trong những “ngư trường truyền thống của ngư dân Trung Quốc”… khi đem ra dùng với Indonesia giống hệt như bơm thêm dầu vào lửa.

Cuối tháng 3, Hạ Viện Indonesia yêu cầu chính phủ Indonesia nhanh chóng xây thêm căn cứ quân sự tại quần đảo Natuna để tăng khả năng phòng thủ ở miền Trung, nơi tiếp giáp với nhiều quốc gia. Quân đội Indonesia đã điều động bốn đơn vị phòng không đến quần đảo Natuna và đề nghị cấp thêm ngân sách để tăng quân số đồn trú tại quần đảo Natuna từ 1,000 thành 2,000 cùng với việc điều động tám chiến đấu cơ đến quần đảo Natuna.

Ðến đầu tháng 4, Indonesia chính thức yêu cầu Trung Quốc giải giao con tàu mà lực lượng Hải Cảnh Trung Quốc đánh tháo hôm 19 tháng 3. Ðến nay, Trung Quốc chưa đáp ứng yêu cầu này và rõ ràng là Indonesia đang thực hiện nhiều hành động cứng rắn để nhắc Trung Quốc đừng đùa với mình. (G.Ð)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Hải ngoại. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s