Xe Cho Đại Biểu Quốc Hội

pho chu tich tinh di xe lexus: chua duoc cong nhan la dai bieu quoc hoi? hinh 1Quan chức là phải có xe… Có xe cấp cho quan chức là phải có thêm tài xế… Đối với quan chức đại biểu Quốc hội cũng thế, tiền chi phí cho xe và tài xế, tiền sửa xe và xăng dầu, và đủ thứ… sẽ hao tiền vô số kể.

Báo Tuổi Trẻ kể chuyện “Khoán xe cho đại biểu Quốc hội chuyên trách: 15 triệu đồng/tháng”…

Như thế là mới khoán đấy. Con số 15 triệu đồng là tương đương 673 USD/tháng. Nghĩa là, tiền khủng cho một chiếc xe cho quan chức.

pho chu tich tinh di xe lexus: chua duoc cong nhan la dai bieu quoc hoi? hinh 1
Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh và chiếc xe sang gắn biển số xanh (Ảnh: Dân trí)

Báo Tuổi Trẻ kể:

“Theo báo cáo của Bộ Tài chính và tính toán thực tế, mức chi phí 1 ôtô hiện nay (gồm lương lái xe, xăng dầu, sửa chữa, thay thế phụ tùng, khấu hao xe…) là 32 triệu đồng/tháng.”

Con số 32 triệu đồng/tháng là tương đương 1235 USD… cao gấp mấy lần lương giáo sư đại học, và đó chỉ mới là một xe cho quan đại biểu quôc hội.

Bản tin Tuổi Trẻ kể rằng Ban công tác đại biểu Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức hội nghị tại Đà Nẵng ngày 16-6 xin ý kiến góp ý dự thảo nghị quyết về chế độ và các điều kiện đảm bảo hoạt động của đại biểu Quốc hội.

Bản tin viết:

“Theo báo cáo tại hội nghị, quy định tại nghị quyết 524 đối với đại biểu Quốc hội chuyên trách có tiêu chuẩn ôtô đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc, nếu đại biểu không yêu cầu bố trí xe phục vụ hoặc cơ quan chưa kịp bố trí xe phục vụ thì được hỗ trợ tiền thuê phương tiện đi lại hằng ngày từ nơi ở đến nơi làm việc là 10 triệu đồng/tháng, nhưng thực tế mức khoán này chưa khuyến khích được đại biểu nhận khoán.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính và tính toán thực tế, mức chi phí 1 ôtô hiện nay (gồm lương lái xe, xăng dầu, sửa chữa, thay thế phụ tùng, khấu hao xe…) là 32 triệu đồng/tháng. Vì vậy, để khuyến khích đại biểu Quốc hội nhận khoán và để tiết kiệm chi cho ngân sách nhà nước, dự thảo nghị quyết nâng mức khoán ôtô là 15 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, dự thảo quy định đại biểu Quốc hội được cấp kinh phí thuê khoán chuyên gia, hỗ trợ tự nghiên cứu tham gia ý kiến các dự luật và nội dung khác tại các kỳ họp Quốc hội là 80 triệu đồng/đại biểu/năm. Tuy nhiên, tại hội nghị có nhiều ý kiến đề nghị nên xem xét lại mức hỗ trợ cho đại biểu thuê chuyên gia.”

Trời ạ… đại biểu Quốc hội thuê khoán chuyên gia hỗ trợ nghiên cứu là 80 triệu đồng/đại biểu/năm. Nghĩa là 3587 USD đại biểu/năm.

Tốn tiền thuê chuyên gia viết à? Nếu thế, sao không bầu chuyên gia làm đaị biêu quốc hội để đỡ tiền thuê chuyên gia viết nghiên cứu?

Vậy còn đại biểu ngậm miệng ăn tiền thì sao?

Báo Tuổi Trẻ thêm:

“Ông Huỳnh Nghĩa, trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Đà Nẵng, cho rằng việc “đổ đầu chia xôi” như vậy là quá vô lý. “Bởi vì có nhiều đại biểu Quốc hội cả nhiệm kỳ không phát biểu được một câu mà lại đi nhận tiền hỗ trợ là quá lãng phí. Ban công tác đại biểu có biết không, có thống kê được nhiệm kỳ vừa qua có bao nhiêu đại biểu Quốc hội chưa một lần phát biểu?” – ông Nghĩa nói.”

Có đại biểu Quốc hội nào đi bộ, hay đi xe buýt, hay đi xe đạp không?

Hình như có, nhưng là chuyện của đaạ biểu Quốc hội Mỹ, Pháp… không phải của Việt Nam.

Than ôi, tới chiếc xe mà tốn kém gấp mấy lần lương giáo sư đại học.

Bởi vậy, nhân tài tủi thân, chạy ra nước khác cả, vì tự thấy lương tháng của mình còn thua tiền bảo trì chiếc xe của đại biểu Quốc hội.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bình luận. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s