Dân Hồng Kông phản đối Trung Quốc bắt nhà phát hành sách

HỒNG KÔNG (NV) – Người dân Hồng Kông hôm Thứ Sáu giận dữ biểu tình phản đối sau khi một nhà phát hành sách nơi đây bất ngờ lên tiếng kể lại việc ông bị bịt mắt, thẩm vấn và giam giữ ở lục địa Trung Quốc trong tám tháng trời vì đã đưa ra các cuốn sách có nội dung bị coi là chống thành phần lãnh đạo ở Bắc Kinh.


Ông Lam Wing-kee trước ống kính các nhà báo ở Hồng Kông. (Hình: Anthony Wallace/AFP/Getty Images)

Trong cuộc phỏng vấn bất ngờ, chắc chắn sẽ làm Bắc Kinh giận dữ, ông Lam Wing-kee vào chiều ngày Thứ Năm nói sẽ không quay trở lai lục địa dù đã đóng tiền tại ngoại hậu tra và còn đưa ra chi tiết liên quan việc ông bị bắt khi tới Trung Quốc và sau đó bị thẩm vấn nhiều tháng trời mà không được liên lạc với luật sư hay gia đình.

Ông Lam Wing-kee là một trong năm người thuộc nhà xuất bản đã đưa ra các cuốn sách có nội dung về thành phần lãnh đạo Trung Quốc và lần lượt biến mất hồi cuối năm ngoái, trong vụ khiến dư luận quốc tế lên án và tạo thêm sợ hãi về việc Bắc Kinh dần dần thắt chặt sự kiểm soát ở vùng đất này.

Tất cả những người này sau đó từ từ được đưa ra trước công chúng tại lục địa và có bốn người, kể cả ông Lam, bị điều tra về tội nhập cảng sách cấm vào Trung Quốc.

Ông Lam được đóng tiền tại ngoại hôm Thứ Ba và trở về Hồng Kông, dự trù phải quay trở lại lục địa hôm Thứ Năm, nhưng ông quyết định ở lại và kể mọi sự thật.

Nhiều nhóm tranh đấu đã kéo tới biểu tình phản đối trước cửa văn phòng liên lạc của Trung Quốc ở Hồng Kông hôm Thứ Sáu.

Ông Lam cũng nói rằng lời “thú tội” của ông, từng được đài truyền hình nhà nước Trung Quốc loan tải hồi Tháng Hai là do bị áp đặt và ông phải tuân theo vì không biết điều gì sẽ xảy ra cho mình.(V.Giang)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Hải ngoại. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s