IAAF cấm lực sĩ Nga thi điền kinh tại Thế Vận Hội Rio de Janeiro

VIENNA, Áo (NV) – Liên Đoàn Thể Thao Quốc Tế (IAAF) hôm Thứ Sáu tái khẳng định lệnh cấm lực sĩ Nga dự thi môn điền kinh tại Thế Vận Hội 2016 ở Rio de Janeiro, Brazil.

 
 Nữ lực sĩ huy chương vàng Nga, Yelena Isinbayeva, sau khi thắng bộ môn nhảy sào năm 2012 tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. (Hình: Getty Images/Aris Messinis)

ESPN trích dẫn lời Bộ Thể Thao Nga nói rằng họ nhận được thông báo của IAAF cho hay, Nga chưa chứng tỏ đủ thiện chí để các lực sĩ được tái nhập cuộc thi.

Lệnh ngưng được đưa ra hồi Tháng Mười Một, 2015, sau khi có báo cáo của Cơ Quan Chống Doping cáo buộc nạn gian lận, tham nhũng và bao che trong bộ môn điền kinh ở Nga, được chính phủ khuyến khích.

Bộ Thể Thao Nga nói họ “hết sức thất vọng” đối với quyết định cấm toàn đội lực sĩ của họ tham dự Thế Vận Hội.

IAAF bác bỏ lời phàn nàn vào phút cuối của Bộ Trưởng Thể Thao Nga Vitaly Mutko, người khẳng định rằng đất nước ông đã làm sạch hệ thống chống doping và đã đạt được mọi đòi hỏi để được tái nhập cuộc thi.

Qua một lá thư gửi cho ông Sebastian Coe, chủ tịch của IAAF, ông Mutko viết: “Chúng tôi hết sức tin tưởng rằng người lực sĩ trong sạch không nên bị trừng phạt vì hành động của những người khác.”

Ông Mutko viết tiếp: “Nước Nga đang làm mọi cách có thể được để bảo đảm rằng các lực sĩ của chúng tôi là một phần của cuộc thi Thế Vận Hội trong sạch và công bằng. Trong nỗ lực đó của chúng tôi, tôi thỉnh cầu ông hãy xem lại lệnh cấm đối với các lực sĩ của chúng tôi.”

Cô Yelena Isinbayeva, hai lần vô địch môn nhảy sào, nằm trong số những lực sĩ Nga hy vọng được thi đấu ở Rio. Cô dọa sẽ kiện ra tòa vì lý do vi phạm nhân quyền nếu bị loại khỏi Thế Vận Hội.

Nhiều giới chức thể thao và tổ chức lực sĩ ngoài nước Nga lên tiếng kêu gọi IAAF và Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế (IOC) nên cứng rắn vì đã mất hết tin tưởng vào toàn thể hệ thống bài trừ doping của Nga.

Họ biện luận rằng chứng cớ việc doping được chính phủ Nga khuyến khích cũng đủ để toàn đội điền kinh của họ bị tước quyền dự thi rồi.

Ông Dick Pound, cựu chủ tịch Cơ Quan Chống Doping Quốc Tế (WADA), người từng đưa ra báo cáo khiến Nga bị treo giò, nói rằng, ông thấy không có lý do nào để phải thay đổi lệnh cấm này.

Ông Pound nói: “Nếu quí vị tin tưởng vào hệ thống hoạt động theo chủ trương của chính phủ thì các lực sĩ của quí vị phải trả giá cho điều đó.” (TP)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Hải ngoại. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s