Obama Tiếp Đạt Lai Lạt Ma, Dù TQ Chống

WASHINGTON – Nhà lãnh đạo tinh thần của người Tây Tạng được TT Obama tiếp tại Bạch Ốc hôm Thứ Tư, bất kể sự phản đối của nhà cầm quyền Trung Quốc.

2 vị từng gặp nhau 5, 6 lần trước đây, hội đàm tại Map Room.

Trong khi một bản tin khác của Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp Tiếng Việt (RFI) hôm Thứ Tư cho biết thêm về cuộc gặp mặt này như sau:

“Cuộc hội đàm với lãnh tụ tinh thần Tây Tạng vào lúc 10 giờ 15 (14 giờ 15 GMT) không diễn ra tại “Phòng Bầu dục”, mà trong “Phòng Bản đồ” và không mời báo chí tham dự.

“Tổng thống Barack Obama và đức Đạt Lai Lạt Ma đã nhiều lần gặp gỡ. Hồi tháng 02/2014, Nhà Trắng đã thận trọng nhấn mạnh tiếp Đạt Lai Lạt Ma “với tư cách là lãnh tụ tinh thần và văn hóa được quốc tế tôn trọng”, hàm ý rằng không phải mời với tư cách lãnh tụ chính trị, và cũng không cho báo chí dự thính. Tuy vậy, ngay lập tức Bắc Kinh đã tố cáo đây là sự “can thiệp thô bạo” vào chuyện nội bộ của Trung Quốc.”

Phát ngôn viên Lu Khang của Bộ ngoại giao Trung Quốc lên án cuộc hội kiến hôm Thứ Tư là tín hiệu sai lạc về nền độc lập và các lực luợng ly khai của Tây Tạng, làm hại sự tin cậy hỗ tương và các quan hệ hợp tác.

TT Obama từng mô tả Đạt Lai Lạt Ma là “bạn tốt”.

Vị Lạt Ma lưu vong vận động quyền tự trị rộng rãi hơn trong khi Beijing tố cáo Ngài khuyến khích khuynh hướng giành độc lập.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Hải ngoại. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s