Ngài là ai?

Chia sẻ Tin Mừng CN XII TN NC 2016 (Lc 9, 18-24)

GiesuVuaVuTruTại một vùng bên Hoa Kỳ, những tháng ngày nắng hạn kéo dài đã làm cho những cánh đồng nứt nẻ vàng úa. Ngày nào người dân trong vùng cũng ngước mắt nhìn lên trên trời với niềm mong đợi sẽ có một tín hiệu tốt, nhưng đất vẫn khô cằn, mưa vẫn không chịu rơi.

Một ngày chủ nhật nọ, tất cả các vị mục sư tại các nhà thờ trong vùng kêu gọi mọi người đến tham dự một buổi cầu nguyện chung tại quảng trường thành phố để xin trời đổ mưa. Mọi người được yêu cầu đừng mang theo bất cứ điều gì ngoài niềm tin của mình.

Vào giữa trưa một ngày thứ Bảy, tất cả mọi cư dân trong vùng tập trung tại quảng trường. Tất cả mọi người đều tin tưởng ở sức mạnh của lời cầu nguyện. Họ đến đó tràn trề hy vọng. Các vị mục sư rất cảm động khi nhìn thấy đám đông đã hưởng ứng lời kêu gọi của họ. Từng đám đông đứng sát bên nhau, nắm tay nhau liên kết với nhau trong cùng một niềm tin và hy vọng. Những bài thánh ca được cất lên một cách sốt sắng. Mọi người đều tin tưởng và chờ đợi phép lạ. Khi buổi cầu nguyện vừa kết thúc, như có một lệnh thần diệu nào đó, những giọt mưa nhỏ đã bắt đầu rơi, những tiếng reo hò cũng bắt đầu vang lên. Mọi người đều phấn khởi trước phép lạ tỏ tường. Cầm trong tay bất cứ đồ vật gì, người ta cũng giơ lên để biểu lộ niềm hân hoan. Nhưng từ xa nhìn về đám đông người ta chỉ thấy có một biểu tượng đáng chú ý, đó là hình ảnh một cậu bé trai chín tuổi cầm dù gương lên cao. Em là người duy nhất mang theo dù để chuẩn bị đón mưa.

Thánh Augustinô đã nói: “Có đức tin là tin những gì chúng ta không thấy và phần thưởng của đức tin là thấy những gì chúng ta tin.”

Trong câu chuyện trên đây, mọi người tham gia buổi cầu nguyện xin trời đổ mưa đều là những người có lòng tin nhưng người duy nhất nhận được phần thưởng của lòng tin là em bé trai cầm theo chiếc dù để trú mưa. Lắm khi trong cuộc sống đức tin, chúng ta tưởng mình tin, nhưng kỳ thực chúng ta chưa dám thể hiện những cử chỉ đích thực của lòng tin. Ðúng hơn, niềm tin của chúng ta chưa đủ mạnh được thể hiện bằng những hành động cụ thể đòi hỏi nhiều hy sinh và từ bỏ. Một em bé cầm dù giữa đám đông, đó là hình ảnh của những đòi hỏi của đức tin… (Radio Veritas Asia, Sức Mạnh Của Ðức Tin, Chiếc Áo Từ Nhân)

Đức tin cần thể hiện bằng hành động cụ thể, bằng chứng từ thuyết phục, không thể lửng lơ, mơ hồ hay bất định. Bởi vì Chúa sẽ từ chối, tẩy chay kẻ bắt cá hai tay, dấm dớ, tham lam: “Ta biết các việc làm của ngươi: ngươi không lạnh mà cũng không nóng; phải chi ngươi lạnh hẳn hoặc nóng hẳn đi! Bởi vì ngươi hâm hẩm, không lạnh không nóng, nên Ta sẽ mửa ngươi ra khỏi miệng Ta (Kh 3, 15-16)

Trong Tin Mừng Chúa nhật hôm nay, Đức Giêsu trắc nghiệm các môn đệ, thử xem các ông có biết Người là ai không. Có tin Người là Đấng Thiên Sai chăng. Người vẫn biết các ông còn hồ đồ, còn tăm tối, chưa nhận biết chính xác Người là Con Thiên Chúa. Các ông vẫn còn đang hết sức kỳ vọng rằng, Người sẽ lên ngôi vua, giải phóng dân Do Thái khỏi ách nô lệ La Mã, rồi sẽ bá chủ toàn cầu. Thế nên Đức Giêsu không muốn các ông vỡ mộng khanh tướng, cũng chẳng muốn các ông hiểu lệch lạc sứ vụ của Người, mới ân cần mặc khải cho các ông hiểu sứ vụ cao cả của Người.

Nhận diện

Người lại hỏi các ông rằng: “Phần các con, các con bảo Thầy là ai?” Simon Phêrô thưa rằng: “Thầy là Đấng Kitô của Thiên Chúa.” Nhờ Chúa Thánh Thần soi sáng, ông Phêrô thay mặt quý anh em đồng môn, tuyên xưng rất chính xác, làm Đức Giêsu hiểu ngay nhờ đâu ông được mặc khải.

Đức Giêsu nói với ông: “Này anh Simôn con ông Giôna, anh thật là người có phúc, vì không phải phàm nhân mặc khải cho anh điều ấy, nhưng là Cha của Thầy, Đấng ngự trên trời.” (Mt 16, 17)

Trong xã hội Do Thái bấy giờ, từ các Kinh sư, Luật sĩ, Biệt phái đến dân chúng hầu như đều không tin Đức Giêsu là Đấng Messiah, hay Đấng Kitô theo tiếng Hy Lạp, nghĩa là ĐấngĐược Xức Dầu, Đấng được Thiên Chúa sai đến. Theo quan niệm của họ, Đấng Messiah phải đến oai hùng, tiền hô hậu ủng, chứ chẳng thể lặng lẽ sinh hạ khiêm tốn nơi hang lừa bò, chẳng thể nào là con ông thợ Giuse và bà Maria nghèo nàn, chất phác, quê mùa.

Nay Đức Giêsu đi rao giảng đầy vẻ phong trần, chẳng cần cơ sở nguy nga, đồ sộ, tiện nghi, chẳng cần cơ cấu tổ chức quy mô, chặt chẽ, đầy đủ ban bệ, cũng chẳng hậu cần tiếp tế quy củ, bền vững, hiệu quả, chỉ như người khách lữ hành, không bị  ràng buộc, chôn chân vào đâu. Người còn vui vẻ, hóm hỉnh tự trào: “Con chồn có hang, chim trời có tổ, Con Người không có chỗ gối đầu.”(Mt 8, 20)

Người lãnh đạo cũng chẳng giống ai, vì đã trở nên tôi tớ hầu hạ, phục vụ môn đệ, đến hiến thân cứu độ muôn người.  “Ai muốn làm lớn giữa anh em, thì phải làm người phục vụ anh em. Cũng như Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người” (Mt 20, 26-28).

Linh đạo

Con đường sứ vụ rao giảng của Người chẳng hoa thơm, cỏ lạ, chẳng quyền cao chức trọng, chẳng xuôi dòng mát mái, mà tràn trề, đầy rẫy chông gai, thách đố, cạm bẫy, nguy hiểm, thậm chí bị khổ nạn, chịu chết nhục nhã, thê thảm trên thập giá. Có thể nói đó chính là linh đạo Thập giá.“Con Người phải chịu nhiều đau khổ, bị các kỳ lão, các thượng tế, và các luật sĩ từ bỏ và giết chết, nhưng ngày thứ ba sẽ sống lại.” Đức Giêsu không hề muốn giấu diếm các môn đệ tương lai sắp đến hết sức gian truân bĩ cực, mới hồi thái lai.

Cảnh cáo các môn đệ thức tỉnh khỏi giấc mơ quyền lực, “ngồi bên tả, bên hữu Thầy,” thoátkhỏi cám dỗ danh lợi, Đức Giêsu đã tiên báo cuộc khổ nạn của Người, cũng như số phận những ai đi theo Người sẽ không thể khá hơn.“Hãy coi chừng người đời. Họ sẽ nộp anh em cho các hội đồng, và sẽ đánh đập anh em trong các hội đường của họ. Và anh em sẽ bị điệu ra trước mặt vua chúa quan quyền vì Thầy để làm chứng cho họ và các dân ngoại được biết.” (Mt 10, 17-18)

Đường hy vọng

Với các môn đệ, cùng tất cả những ai muốn theo Người, mong được hưởng hồng ân cứu độ, Đức Giêsu thẳng thắn kêu gọi:“Ai muốn theo Ta, hãy từ bỏ mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo Ta. Vì kẻ nào muốn cứu mạng sống mình thì sẽ mất nó. Còn kẻ nào mất mạng sống mình vì Ta, thì sẽ cứu được mạng sống mình.”

Bước đi theo Chúa tiên quyết bỏ mình, bỏ ý riêng, bỏ cả thân xác, của cải, tiền bạc, nhà cửa, tiện nghi, bỏ cả những tình cảm dây dưa, riêng tư, bỏ tất tần tật những gì níu kéo, ràng buộc cản trở. Đây là thách đố quan trọng và khó khăn cho tất cả những ai theo Chúa.“Của Cesar hãy trả về Cesar, Của Thiên Chúa trả về Thiên Chúa.”(Mt 22, 21) Hãy buông xả tất cả những gì thuộc về thế gian, để chúng không thể ngăn trở, không thành chướng ngại vật, khi đến với Chúa.

Bỏ mình, cũng bỏ lại sau lung nhưng vương vấn gia đình, những tình cảm huyết tộc, linh tộc, uỷ mị, sướt mướt, yếu đuối, bỏ đi tất cả những gì vướng víu lên đường theo Chúa.“Hãy để kẻ chết chôn kẻ chết; phần con, hãy đi rao giảng Nước Thiên Chúa” (Lc 9, 60) 

Theo Chúa toàn tâm toàn ý, chẳng hề tiếc nuối, chẳng quyến luyến, tính toán hơn thiệt, chẳng bối rối, so đo. “Ai đã tra tay vào cày mà còn ngó lại sau lưng thì không xứng đáng với Nước Thiên Chúa.” (Lc 9, 62)

Hằng ngày vui lòng vác thập giá bổn phận và trách nhiệm, chẳng chối bỏ hay tránh né, cũng chẳng than phiền hay bất bình, bất mãn nặng nhọc, khó khăn dai dẳng. Luôn ý thức rằng vác thập giá theo chân Chúa lên Núi Sọ, chịu đóng đinh và chịu chết với Người. Bởi chưng tìm sự sống thế gian thì rồi sẽ tàn héo, sẽ mòn mỏi chết theo năm tháng, còn theo Chúa dấn thân chịu thua thiệt, chịu chết đi, sẽ được sống vinh quang với Người.

“Trên thánh giá, Chúa nghèo lắm! Con chỉ xin Chúa Giêsu chịu đóng đinh một điều: yêu thương, đau khổ và luôn luôn hy vọng.” (Đường Hy Vọng, số 956)

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con nhận diện ra Chúa trong mọi người, nhất là trong những anh chị em cơ nhỡ, đau khổ, nghèo đói, bị bỏ rơi, bệnh hoạn, tù đầy, để chúng con thương yêu, chia sẻ, giúp đỡ, trong niềm hy vọng hạnh ngộ cùng Chúa mai sau.

Lạy Mẹ Maria, kính xin Mẹ an ủi, cầu bầu, giúp đỡ, khích lệ chúng con biết trung thành theo Chúa đến cùng, như xưa Mẹ theo Chúa đến tận chân thập giá trên đồi Calvaire. Amen.

Trần Bình An

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Chia Sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s