Mỹ Kéo VN Vào Chống TC

ec162-obama-no25cc2581n2bla25cc25812b-2bdanlambaoTrong hội nghị bộ trưởng quốc phòng gọi là Đối thoại Shangri-La tại Singapore, Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ nói Trung Quốc [TQ] đang xây Vạn Lý Trường Thành tự cô lập ở Á châu Thái bình dương. Còn TT Obama trước đó khi công du CSVN, tuyên bố xả cấm vận vũ khí sát thương cho CSVN. Ông diễn giải thêm, làm việc này Mỹ không nhắm vào TQ. Nhưng nói vậy chớ không phải vậy, các nhà chiến lược đều thấy thâm ý của TT Obama đang lôi kéo CSVN vào liên minh phòng chống TC.

Mỹ lâu nay làm mà không nói. Mỹ chuyển trục quân sự về Á châu Thái bình dương; Mỹ vận động thành lập hiệp ước TPP, có mời CSVN mà loại TC — là để bao vây quân sự và bao vây kinh tế TC. Cả hai chiến lược quân sự và kinh tế này đều do Mỹ lãnh đạo. VN là chế độ CS, Mỹ cố gắng “móc ngoặc” lôi kéo vào liên minh phòng chống TC. Một chiến thuật người Việt gọi là một mũi tên bắn hai con chim: lôi kéo VN vào liên minh do Mỹ lãnh đạo, và tách rời hai chế độ CS lớn mạnh ở Á châu.

Mỹ xả cấm vận vũ khí sát thương cho CSVN, mà vẫn kiên định giữ lịnh cấm vận này đối với TC. 78% dân chúng VN mến mộ Mỹ, muốn nhà cầm quyền xích lại gần Mỹ để VN có thể giải toả lệ thuộc chánh trị, kinh tế của TC đối với VN, danh từ người dân Việt trong nước gọi là thoát Trung. Mỹ được cái thế là đại siêu cường duy nhứt có thể đối đầu với TC, mà không hề có tham vọng chiếm biển, lấy đảo của nước nào trong vùng. Trái lại Mỹ thừa sức làm lá chắn phòng chống đà bánh trướng và xâm lăng của TC.

Thăm dò của Mỹ, tổ chức PEW còn cho thấy lòng dân VN mến mộ 78% như vậy. Huống hồ các nhà tình báo chánh trị, quân sự và ngoại giao ắt còn biết rõ hơn nội tình của Đảng Nhà Nước CSVN. Nhà Nước chủ trương đi với Mỹ như Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng tuy thua phe thân TC trong đại hội Đảng 12, hết nắm guồng máy công quyền. Nhưng số đảng viên còn tinh thần bất khuất, lương tâm VN, vẫn “bằng mặt chớ không bằng lòng” người đồng chí “Ba Tàu xấu xí” là TC. Quân Tàu đã gây cho người Việt nhiều tiền cừu hậu hận trong lịch sử VN, và trong dĩ vãng vào năm 1979, Đặng tiểu Bình của TC đã xua quân qua tính làm cỏ quân dân VN. Lúc bấy giờ CSVN kẹt chiến tranh biên giới với Miên ở Miền Nam, chỉ có một quân đoàn ở Miền Bắc. Nhưng tinh thần bất khuất của dân tộc VN, tình yêu nước của giống nòi Việt đã giúp quân, dân CSVN ít, yếu hơn quân TC, nhưng rành địa thế, được dân chúng giúp đỡ đã đánh quân Tàu Cộng chết và bị thương nhiều hơn VN.

Lịch sử và quân sử thế giới chứng minh rằng trong chiến tranh chống xâm lăng, mối hận thù lịch sử là động lực chống đối mạnh nhứt, mạnh hơn ý thức hệ, mạnh hơn quyền lợi của nhà cầm quyền nhiều.

Dân chúng VN bây giờ có mối lo ngại lớn nhứt là lo ngại TC xâm chiếm VN, bằng một hình thái chiến tranh tổng hợp. Khống chế chánh trị. Khống chế kinh tế. Xâm lấn biển đảo. Bao vây quân sự. Như VNCS bị TC khống chế và bao vây như bây giờ.

VN lo nhiều nhứt, lo bị TC khống chế, bao vây và tấn công hơn Nhật Bản, Hàn Quốc, Phi luật tân, Đài Loan. Vì VN là nước bị TC chiếm biển, đảo nhiều nhứt, lệ thuộc chánh trị, kinh tế nặng nhứt so với các nước Á châu Thái bình dương. Hơn nữa CSVN lại không có hiệp ước đồng minh, phòng thủ chung với Mỹ như Nhựt, Nam Hàn, Phi.

CSVN nhận thấy VN là nước dễ bị TC gây tổn thương, nguy cơ TC đánh VN là nguy cơ có thực. Đó là lúc Tập cận Bình bị trong nước chống đối, kinh tế suy thoái, y đưa quân ra ngoại quốc, tạo chiến thắng, khích động tự hào dân tộc để chuyển hoá bất mãn nội bộ như các hoàng đế Trung Hoa thường làm. Đó là lúc Hà Nội xích lại quá gần Mỹ, như thời Lê Duẩn quá gần Nga, Đặng tiểu Bình ngăn chận bằng cuộc chiến tranh biên giới.

Chánh trị ngoại giao Mỹ là thực dụng”. Trong chính trị không có thù muôn thuở, không có bạn muôn đời, chỉ có quyền lợi quốc gia bền vững và trên hết. Trong chiến lược phòng chống TC, địa lý chiến thuật của VN rất quan trọng đối với Mỹ. Tình hình TC xâm lấn biển đảo VN rất thuận lợi cho Mỹ lôi kéo CSVN vào liên minh chống TC. Mỹ đã dang tay ra trước. Để một bên nghi thức ngoại giao, Mỹ đã đặc cách tiếp đón Tổng bí Thư Nguyễn phú Trọng, một đảng trưởng, mà TT Obama tiếp đón long trọng như một nguyên thủ quốc gia. Đặc cách mời CSVN vào TPP, dành cho một số ân huệ, kéo dài thời gian thành lập nghiệp đoàn, miễn giảm thuế xuất cảng. Và mới đây nhứt là xả cấm vận mua bán vũ khí sát thương của Mỹ cho CSVN.

Bao lâu ở đông bắc Thái bình dương có Nhựt là một nước đáng gờm đối với TC. Đông nam Thái bình dương, có CSVN với một quân đội nhiều kinh nghiệm chiến tranh, một dân tộc bất khuất, chống quân Tàu xâm lược cả ngàn năm. Nếu liên minh phòng chống TC của Mỹ ở bắc có Nhựt, Nam có Việt, hai thế lực quân sự lợi hại đối với TC thì liên minh phòng chống TC rất vững chắc. TC không thể tự tung tự tác nữa.

Theo nhà báo Renaud Girard, mới đây phân tích trên báo Pháp Figaro, “Việt Nam là cột trụ trong chiến lược đê điều bao vây Trung Quốc. Ở biển Đông giàu tài nguyên, Việt Nam là mục tiêu số một của lòng tham Trung Quốc. Ở thế yếu, Việt Nam chọn chiến lược của kẻ yếu đối với kẻ mạnh. Trong lãnh vực ngoại giao, Việt Nam dựa vào hai cường quốc là Nga và Mỹ. Dựa vào Nga để «giảm nhiệt» Trung Quốc, vì Moscow hiện nay là bạn của Bắc Kinh. Hải quân Việt Nam cũng bắt đầu thao dượt chung với Mỹ. Về quân sự Việt Nam tăng cường vũ trang, nhập cảng vũ khí tăng 700% chỉ trong vòng 4 năm từ 2011 đến 2015. Trong thế trận này, Việt Nam biết mình không đủ sức tấn công Trung Quốc, nhưng phải chuẩn bị «cơ bắp» để có thể trả đòn và chiến thắng, khi Trung Quốc tấn công như trường hợp 1979.”./. 

Vi Anh

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bình luận. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s