Giáo dân giáo phận Vinh tiếp tục biểu tình vụ cá chết

VINH (NV) – Giáo dân Công Giáo tại giáo phận Vinh tiếp tục biểu tình hôm Chủ Nhật, 12 tháng 6, đòi nhà cầm quyền Việt Nam minh bạch vụ điều tra biển bị đầu độc làm cá chết dọc 4 tỉnh miền Trung.

Giáo dân giáo phận Vinh biểu tình hôm Chủ Nhật 12 tháng 6, 2016 đòi minh bạch vụ cá chết. (Hình: GNsP)

Theo bản tin trên trang mạng “Tin Mừng Cho Người Nghèo,” khoảng 9 giờ sáng ngày 12 tháng 6, 2016 hơn một ngàn người đã tham gia cuộc tuần hành “yêu cầu nhà cầm quyền minh bạch thông tin vụ cá chết ở Miền Trung và đồng hành cùng với Đức Giám Mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp bị báo đài nhà nước vu khống mạ lị và thể hiện tinh thần của người giáo dân trước vận mệnh tổ quốc.”

Nguồn tin cho biết, xuất phát từ nhà thờ giáo xứ Phú Yên, hàng trăm người chủ yếu là các bạn trẻ trong bộ đồng phục áo xương cá đã giương cao các băng rôn khẩu hiệu thể hiện ước muốn có một môi trường sống trong sạch và bảo đảm công ăn việc làm cũng như đòi hỏi công lý và hòa bình cho Biển Đông.

“Người dân chúng tôi cần biển sạch,” “phá hoại môi trường, làm dơ bẩn nguồn nước, đất đai và không khí bằng những độc tố là tội lỗi,” “phản đối VTV1 vu cáo đối với Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp” hay “bảo vệ môi trường là bảo vệ căn tính Ki-tô hữu”…  là những thông điệp mà người dân muốn được gửi tới những người lãnh đạo.

Ngày 13 tháng 5, 2016, Giám Mục Giáo Phận Vinh Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã gửi một thư chung cho tất cả linh mục, tu sĩ và giáo dân trong giáo phận nhắc lại lời Đức Giáo Hoàng Phanxicô là “chúng ta không thể dung thứ bất cứ thái độ vô cảm và vô trách nhiệm nào với môi trường.”

Ngài kêu gọi mọi người “thể hiện căn tính Ki-tô hữu của mình, có trách nhiệm với quê hương đất nước và cá thế hệ tương lai, đồng thời hiệp thông chia xẻ với những người đang là nạn nhân của thảm họa ô nhiễm môi trường bằng những việc làm cụ thể…”

Vì bức thư chung này, nhà cầm quyền cho đài truyền hình VTV đả kích Giám Mục Nguyễn Thái Hợp là “diễn tả sự việc thiếu khách quan.” Sau lời kêu gọi, các giáo xứ trong giáo phận theo nhau dâng Thánh Lễ và thắp nến cầu nguyện.

Giáo Phận Vinh gồm 3 tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình, với số giáo dân là 523,046 người, chiếm 10% dân số toàn vùng, theo thống kê năm 2014. Cai quản giáo phận là Giám Mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, và Giám Mục Phụ Tá Phêrô Nguyễn Văn Viên. Giáo Phận Vinh có 22 giáo hạt, 195 giáo xứ.

Sau lời kêu gọi Giám Mục Nguyễn Thái Hợp, linh mục đoàn của giáo phận gồm 238 linh mục, ngày 20 tháng 5, gửi một kiến nghị đến nhà cầm quyền Hà Nội kêu gọi điều tra nhanh chóng và minh bạch với dân về biển bị đầu độc làm cá chết.

Bản kiến nghị viết ngày 15 tháng 5, 2016, trong đó 238 linh mục trong Linh Mục Đoàn thuộc Giáo Phận Vinh ký tên, gởi đến nhà cầm quyền Trung Ương tại Hà Nội, kêu gọi hành xử có trách nhiệm khi điều tra, giải quyết và đối phó với thảm họa biển bị đầu độc. Thủ phạm, cho tới giờ này, có những dấu hiệu khó chối cãi là từ chất xả thải độc hại từ nhà máy gang thép Formosa tại Vũng Áng, Hà Tĩnh, xả trực tiếp ra biển.

Hàng triệu cá các loại và các sinh vật biển đã bị hóa chất đầu độc chết. Những con cá và một số tôm cua, sò ốc dạt vào bờ mà mọi người nhìn thấy chỉ là phần nổi của một thảm họa hiện đang còn chìm sâu dưới lòng biển, có thể kéo dài nhiều thế hệ.

Cho đến nay, nhà cầm quyền Việt Nam loan báo đã mời cả các chuyên viên ngoại quốc đến để giúp điều tra về nguyên nhân cá biển chết dạt vào trắng các bãi biển từ Hà Tĩnh vào đến Thừa Thiên-Huế. Các bè nuôi cá trên biển của ngư dân cũng bị chết vì nước biển độc hại làm họ bị trắng tay.

Từ đầu tháng 4 đến nay, người ta chỉ thấy chế độ Hà Nội hứa suông mà không hề thấy loan báo công khai và minh bạch về nguyên nhân cá chết và biển bị đầu độc. Người ta có cảm tưởng nhà cầm quyền đang cố gắng “câu giờ” để tìm cách trả lời dối trá, lươn lẹo cho người dân, thay vì tuyên bố công khai và minh bạch lý do cá biển chết mà dư luận chung cho là do nhà máy Formosa xả chất thải độc hại. (TN)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Việt Nam. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s