Giải phẫu thay toàn thân thể ở Trung Quốc gây nhiều hoài nghi

HARBIN, Trung Quốc (NV) – Cách đây sáu năm, ông Wang Huanminh bị liệt từ cổ xuống đến chân do hậu quả của một cuộc đấu vật với người bạn. Ngày nay, ông hy vọng sắp được đi đứng trở lại nhờ được thay bằng một cơ thể mới.

 
 Bác Sĩ Ý Sergio Canavero, người nói sẽ cùng Bác Sĩ Ren Xiaoping của Trung Quốc thực hiện cuộc giải phẫu thay cơ thể. (Hình: Facebook/YouTube)

Theo báo NY Times, ông Wang, 62 tuổi, một công nhân hãng gas về hưu, là một trong nhiều người tình nguyện để được giải phẫu thay cơ thể mới tại một bệnh viện ở Harbin, thành phố nằm về phía Bắc Trung Quốc.

Ý tưởng giải phẫu thay toàn thân thể là suy nghĩ mà chuyên gia trên khắp thế giới đều báo động vì Trung Quốc dám đi quá xa, vượt qua giới hạn cả về đạo đức lẫn thực tiễn của khoa học.

Theo các bác sĩ và chuyên gia hàng đầu trên thế giới, kể cả một số ở Trung Quốc, việc như thế là điều không tưởng, vì nối các dây thần kinh từ cột sống lên đầu là công việc vô vàn khó khăn, thất bại có nghĩa là đưa đến cái chết của bệnh nhân.

Bác Sĩ Ren Xiaoping thuộc trường y khoa Harbin Medical University, người từng phụ giúp trong cuộc giải phẫu thay bàn tay đầu tiên ở Hoa Kỳ vào năm 1999, nói rằng ông vẫn không chùn bước.

Trong một cuộc phỏng vấn, Bác Sĩ Xiaoping cho biết, ông đang thành lập một nhóm y sĩ và cuộc nghiên cứu đang tiến hành, và rằng cuộc giải phẫu sẽ được thực hiện “khi nào chúng tôi đã sẵn sàng.”

Kế hoạch của ông là lấy hai cái đầu ra khỏi hai cơ thể, rồi nối các mạch máu từ cơ thể người hiến tặng vào đầu của bệnh nhân, với một tấm kim loại đặt ở cổ mới để chống đỡ, phần trên của tủy sống được phủ bằng một chất dính như keo, giúp dây thần kinh mọc lại, và sau cùng là khâu da liền lại với nhau.

Dù thực hiện hay không, các chuyên gia y tế hàng đầu trên thế giới đều lên án dự định của Bác Sĩ Xiaoping. (TP)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Hải ngoại. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s