Phụ nữ gốc Trung Quốc bị kết tội mua lậu động cơ phản lực

WASHINGTON, DC (NV) – Một phụ nữ gốc Trung Quốc hôm Thứ Năm bị một tòa án ở Florida kết tội âm mưu tránh né luật xuất cảng của Hoa Kỳ.

 
 Bà Wenxia, 45 tuổi, bị Bộ Tư Pháp Mỹ kết tội âm mưu mua thiết bị quân sự gửi về Trung Quốc. (Hình: Broward County Sheriff’s Office)

CNN trích dẫn nguồn tin của Bộ Tư Pháp nói rằng bà Wenxia Man tìm cách mua để gửi về nước, máy bay không người lái và động cơ máy bay chiến đấu tối tân, những mặt hàng Mỹ cấm xuất cảng.

Công tố viện nói, bà Man hợp tác với một phụ tá ở Trung Quốc để mua các động cơ phản lực do hãng Whitney and General Electric sản xuất, loại động cơ dùng ở các chiến đấu cơ tối tân nhất của Mỹ như F-35 Joint Strike Fighter, F-22 và F-16.

Người phụ nữ cũng bị xét thấy tìm cách gửi về nước một máy bay không người lái do General Atomics chế tạo, cùng các dữ kiện kỹ thuật liên hệ đến nhiều thiết bị khác.

Qua điều tra của Bộ Tư Pháp, bà Man khai rằng người phụ tá của bà là một gián điệp, “làm việc cho quân đội Trung Quốc” với mục đích sao chép lại các thiết bị thuộc nhiều nước, và cũng theo bà, ông này đặc biệt rất quan tâm đến kỹ thuật tàng hình.

Vụ truy tố bà Man là sự kiện mới nhất trong một chuỗi những vụ gián điệp kinh tế giữa Mỹ với Trung Quốc.

Theo giới chuyên gia, gián điệp đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược của Trung Quốc nhằm hiện đại hóa đất nước trong những thập niên gần đây.

Với lối đánh cắp kỹ thuật như vậy, Trung Quốc có thể tiến nhanh trong tiến trình hiện đại hóa, không phải trải qua những giai đoạn khó khăn với những thất bại trong thời gian nghiên cứu và thử nghiệm.

Về phía Trung Quốc, họ một mực chối, không hề dính líu gì đến gián điệp kinh tế.

Bộ Tư Pháp không cung cấp chi tiết về cá nhân bà Man, tuy nhiên, tờ Sun Sentinel ở Florida tường thuật rằng bà sinh quán ở Trung Quốc nhưng nay đã vào quốc tịch Hoa Kỳ.

Tòa sẽ tuyên án vào Tháng Tám này và bà Man có thể phải ngồi tù đến 20 năm. (TP)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Hải ngoại. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s