Mỹ điều tra công ty Huawei của Trung Quốc

WASHINGTON (NV) – Công ty kỹ thuật cao Huawei của Trung Quốc, đối thủ trực tiếp của công ty Cisco, đang bị Bộ Thương Mại Mỹ điều tra vì liên hệ đến các vụ buôn bán với Bắc Hàn, Iran và Cuba.

Sản phẩm của Huawei tại Hội Chợ Điện Tử ở Shanghai. Hình minh họa. (Hình: STR/AFP/Getty Images)

Bản tin của hãng thông tấn UPI cho hay cuộc điều tra được mở ra tiếp theo loan báo mới đây của Bộ Tài Chánh Mỹ cho hay Bắc Hàn là đối tượng quan tâm chính về các vụ rửa tiền. Luật Mỹ cấm mọi quốc gia không được giúp Bắc Hàn chuyển tiền trong các dịch vụ ngân hàng.

Chính phủ Mỹ đã đòi Huawei phải cung cấp tin tức về các vụ xuất cảng sang Bắc Hàn, Cuba, Iran, Syria và Sudan, theo tờ New York Times.

Huawei phải giao nạp hồ sơ xuất cảng trong năm năm qua, kể cả các kiện hàng gửi đến các quốc gia nói trên qua trung gian các công ty khác.

Huawei, vốn có số thương vụ khoảng $60 tỷ mỗi năm bán trang bị viễn thông, không đề cập đến án lệnh của Mỹ nhưng nói rằng “Huawei tuân hành mọi luật lệ tại các thị trường hoạt động cũng như của cộng đồng quốc tế.”

Tại Trung Quốc, loan báo này gặp các phản ứng chống đối mạnh mẽ.

Một cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc gọi hành động của Mỹ là có “thái độ thù nghịch.”

Năm 2012, Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện Mỹ gọi Huawei là một mối đe dọa an ninh và công ty này vẫn còn bị cấm tham gia vào các cuộc đấu thầu quan trọng về viễn thông ở Mỹ.

Huawei có sáu trung tâm nghiên cứu tại Mỹ và trụ sở chi nhánh Mỹ đặt tại Dallas, tiểu bang Texas. Huawei cũng làm ăn chung với nhiều công ty Mỹ và nếu bị coi là vi phạm luật Mỹ, các công ty khác như HP, Microsoft và Oracle cũng có thể bị giới hạn trong liên hệ với Huawei. (V.Giang)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Hải ngoại. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s