Vatican: Sẽ giải nhiệm giám mục lơ là điều tra lạm dụng

VATICAN CITY (AP) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô hôm Thứ Bảy hủy bỏ đề nghị của ngài trước đây là lập hội đồng xét xử các giám mục đã không bảo vệ được con chiên của họ trước sự xâm phạm của các linh mục ấu dâm và thay vào đó là đưa ra các quy luật để giải nhiệm họ nếu bị Vatican thấy là đã lơ là trong nhiệm vụ.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô tiếp phái đoàn Qatar tại Vatican, 4 Tháng Sáu. Hình minh họa. (Hình: AP Photo/Alessandra Tarantino)

Các biện pháp mới này nhằm đáp ứng đòi hỏi từ lâu nay của các nạn nhân bị lạm dụng là Vatican phải buộc các giám mục có trách nhiệm trong các vụ lơ là điều tra. Các nạn nhân cũng cáo buộc các giám mục che chở cho thành phần ấu dâm, di chuyển các linh mục liên hệ từ giáo xứ này qua giáo xứ khác thay vì báo cáo họ với cảnh sát – và không hề bị hình phạt nào.

Trong giáo luật, Đức Giáo Hoàng Phanxicô xác nhận rằng đã có các điều khoản giải nhiệm các giám mục giáo phận vì “các lý do hệ trọng.” Tuy nhiên ngài nói rằng muốn nêu ra rõ ràng là sự lơ là, đặc biệt là lơ là trong cách giải quyết các vụ lạm dụng tính dục, phải được coi là một trong những lý do khiến giám mục bị giải nhiệm.

Các giám mục “phải có thái độ cần mẫn hơn trong việc bảo vệ những kẻ yếu đuối nhất trong các con chiên,” Đức Giáo Hoàng Francis viết trong tông thư tự sắc (motu proprio) này.

Quyết định mới coi như hủy bỏ một đề nghị khác được Giáo Hoàng Phanxicô chấp thuận năm ngoái theo đó thành lập một hội đồng xét xử các vụ tố giác lơ là trách nhiệm. Tuy nhiên hình thức này đòi hỏi nhiều thủ tục nhiêu khê.

Sau cùng Đức Giáo Hoàng quyết định là phải có sự đơn giản hóa và giao việc này cho bốn cơ quan trong Tòa Thánh Vatican đang có nhiệm vụ giải quyết các vấn đề của giám mục liên quan đến điều tra và trừng phạt.

SNAP, nhóm lớn nhất trong các nhóm nạn nhân bị linh mục lạm dụng tính dục ở Mỹ, cho hay họ “vô cùng nghi ngờ” rằng biện pháp mới này sẽ đưa đến việc có hàng loạt các giám mục bị giải nhiệm vì các Đức Giáo Hoàng từ trước đến nay vẫn có quyền giải nhiệm nhưng không bao giờ thi hành quyền này. (V.Giang)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Giáo Hội. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s